เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแว่นตาที่ไม่ควรมองข้าม

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแว่นตาที่ไม่ควรมองข้าม

เมื่อพูดถึง แว่นตา แล้ว หลายท่านคงนึกถึงการวัดสายตาประกอบแว่น สำหรับผู้มีปัญหาทางสายตา เป็นวิธีการแก้ปัญหาสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียงก็ยังได้รับความนิยมมาก แม้จะมีวิธีการอื่น เช่น คอนแทคเลนส์ หรือการใช้เลเซอร์ผ่าตัดแก้สายตา การวัดระดับสายตาในปัจจุบันนั้น นิยมใช้เครื่องวัดสายตาอัตโนมัติ ซึ่งสามารถพบเห็นได้ทั้งในโรงพยาบาลและห้างร้าน แว่นตา ทั่วไป แต่ในสภาวะความเป็นจริง ค่าของสายตาที่ผิดปกติจากผลการทดสอบที่ได้จากเครื่องเป็นเพียงค่าประมาณขึ้นกับการเพ่งของสายตาขณะตรวจ ซึ่งการสั่งตัดแว่นยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ต้องนำมาพิจารณาร่วมด้วยอีกมาก

ดังนั้น สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสายตา แนะนำว่าควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้องและได้รับ แว่นตา ที่เหมาะสม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็ก ที่สงสัยว่ามีสายตาผิดปกติ ยิ่งต้องรับการตรวจสายตาจากจักษุแพทย์โดยการหยอดยาคลายการเพ่งของตาก่อนการตรวจวัดสายตาด้วยเครื่อง จึงจะได้เบอร์ของ แว่นตา ที่ถูกต้องสำหรับเด็กเท่านั้น แว่นตา อ่านหนังสือ ซื้อจากแผงลอยร้านค้า

สำหรับ แว่นตาอ่านหนังสือ ที่ซื้อสำเร็จรูปตามแผงร้านค้าทั่วไปที่วางเรียงรายมีให้เลือกหลากหลายตามระดับสายตานั้น เปรียบเสมือนการที่เราเลือกซื้อเสื้อผ้าโหล อาจจะไม่พอดีกับสายตาแต่ละคน และแน่นอนว่ามันจะต่างจากการวัดสายตาเพื่อประกอบแว่น อาจจะได้เบอร์แว่นที่ตรงกับสายตาของเราเหมือนการวัดตัวตัดเสื้อผ้า และมีข้อดีของแว่นสำเร็จรูปคือจะมีราคาถูกกว่ามาก หากคุณเป็นคนที่มีสายตาอยู่ในค่าระดับมาตรฐานตามแว่น ที่วางขายก็สามารถเลือกซื้อใช้ได้

กรณี แว่นตาอ่านหนังสือ แนะนำว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนทุกปี และควรใช้เพียงบางเวลาเท่า อาจทดลองเบอร์แว่นสายตายาวสำเร็จรูป หากเบอร์ใดใส่แล้วมองเห็นหนังสือชัดเจนดี ไม่งง หรือวิงเวียนศีรษะ ก็อาจลองซื้อมาใช้เฉพาะเวลาอ่านหนังสือหรือมองใกล้ ๆ ได้

หากกรณีต้องการใส่แว่นเพื่อแฟชั่นการแต่งตัวตามสมัยนิยม คุณสามารถเลือกซื้อแว่นที่ถูกใจจากที่ใดก็ได้ แต่หากมีปัญหาสายตาสั้น หรือเอียงมาก ๆ รวมไปถึงปัญหาสายตาในเด็ก หรือผู้ที่มีโรคทางตาอื่น ๆ แนะนำให้พบจักษุแพทย์ก่อนพิจารณาเพื่อเลือกซื้อ แว่นตา ให้เหมาะสมกับสภาพดวงตาจะปลอดภัยที่สุด

การดูแลรักษาแว่นตา

1. เลือกทำความสะอาดเลนส์ แว่นตา ด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ และเช็ดด้วยผ้านุ่ม ๆ (หรือผ้าเช็ดที่ร้านค้าหรือห้างร้านมักจะแถมมาให้เสมอ) เป็นประจำทุกวัน ห้ามใช้สารเคมี หรือแอลกอฮอล์เช็ดล้าง ถูแว่น เป็นอันขาด เพราะอาจทำอันตรายต่อเลนส์แว่นหรือสารที่เคลือบอยู่บนเลนส์ได้

2. การวางแว่น แนะนำว่าห้ามเอาส่วนของเลนส์แว่นคว่ำลงพื้น เพราะจะทำให้เลนส์เป็นรอยขีดข่วนได้ รวมไปถึงเก็บแว่น ในซองเสมอ และเมื่อแว่น มีรอยขีดข่วนมาก หรือเริ่มมองเห็นภาพไม่ชัด ควรเปลี่ยนใหม่ได้เลย

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply